Mẹ thắc trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn

Bài viết dưới đây là vài thông tin hữu ích cho mẹ về trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn. Để mẹ nắm được tình hình thể trạng bé nhà mình và có cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Chiều cao và cân nặng của trẻ 5 tháng tuổi phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy bố mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng của bé thường xuyên.

Chiều cao và cân nặng của trẻ 5 tháng tuổi phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Chiều cao và cân nặng của trẻ 5 tháng tuổi phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiên kg là chuẩn?

Về mặt tăng trưởng cân nặng thực sự quan trọng hơn chiều cao của bé. Vì cân nặng phản ảnh mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của bé. Còn chiều cao của bé được xác định bởi yếu tố di truyền nhiều hơn.

Sự phát triển về thể chất của bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt, trong đó có yếu tốt di truyền, yếu tố dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể cả bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Theo chuẩn y tế thế giới WHO, khi trẻ được 5 tháng tuổi thì có cân nặng từ 6,3-8,2kg (bé trai) và 5,8-7,2kg (bé gái)

Chiều cao tương ứng với bé trai 5 tháng tuổi là từ 63-68cm và bé gái từ 61-66cm

Nếu bé nhà bạn có cân nặng rơi vào khoảng này được xem là bình thường, còn nếu có cân nặng và chiều cao thấp hơn hoặc cao hơn bé sẽ nằm trong nhóm yếu tố có nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc thừa cân.

Ở tháng thứ 5 này, trung bình cân nặng ủa bé sẽ tăng từ 0,4-1kg so với tháng trước. Nhưng khi bước qua tháng thứ 6 tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại vào khoảng 0,4-0,6kg

Chỉ mẹ cách giúp trẻ 5 tháng tuổi tăng cần đều

Bé 5 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm được, tuy nhiên mẹ vẫn nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên và đều đặn

Bé 5 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm được, tuy nhiên mẹ vẫn nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên và đều đặn

Bé 5 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm được, tuy nhiên mẹ vẫn nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên và đều đặn vì sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Dưới đây là những cách giúp trẻ 5 tháng tuổi tăng cân mẹ nên áp dụng:

– Cho bé ăn dặm đầu tiên là cho bé làm quen với tinh bột trước (bột gạo hoặc cháo loãng), sau đó là rau củ như (khoai lang, khoai tây và rau cải). Mẹ lưu ý không nên cho bé ăn thịt, cá, trứng hay tôm bởi lúc này dạ dày của bé vẫn còn khá non nớt, khi ăn những thực phẩm này có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

– Tuy nhiên mẹ vẫn luôn nhớ cho bé bú mẹ đều đặn là chính, bé 6 tháng tuổi mới là thời điểm thích hợp nhất để cho bé tập trung chính vào ăn dặm.

– Hầu hết các thực phẩm rắn có ít lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết so với sữa mẹ, nên đối với các bé chậm tăng cân mẹ nên giảm số lượng thực phẩm rắn lại.

– Cho bé bú thường xuyên, ít nhất 2 tiếng 1 lần, và ban đêm ít nhất là 1 lần. Điều này sẽ giúp mẹ tăng lượng sữa, giúp bé tiêu thụ nhiều hơn và tốt hơn, nhanh tăng cân, tăng chiều cao hơn.

– Mẹ phải đảm bảo cho bé bú đủ no. Các tín hiệu như bé buồn ngủ và thiếp đi khi đang ti mẹ là dấu hiệu cho biết bé đã no. Mẹ chú ý khi bé cử dộng người nhiều lần là lúc bé cần bú nhiều hơn. Khi bé bú hết một bên ngực mẹ tiếp tục cho bé bú bên còn lại.

– Massage cho bé 5 tháng tuổi là một cách hiệu quả giúp bé tăng cân và tiêu hóa tốt. Mẹ ở gần bé suốt ngày, tiếp xúc da thịt, âu yếm, vuốt ve, massage thường xuyên với bé nhiều sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện hơn, cơ thể tốt hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh, tăng cân, tăng chiều cao nhanh.

Cho bé bú thường xuyên, ít nhất 2 tiếng 1 lần, và ban đêm ít nhất là 1 lần

Cho bé bú thường xuyên, ít nhất 2 tiếng 1 lần, và ban đêm ít nhất là 1 lần

 – Mẹ nên massage ngực khi bé đang bú để giúp tăng lượng sữa.

– Nếu bé nhà bạn đang bú bình thì lượng sữa đủ cho bé 5 tháng tuổi là 700-950ml/ ngày. Mỗi lần mẹ cho bé ăn khoảng 120-230ml/lần. Chia ra một ngày 4-8 lần.

Chúng tôi hy vọng thông tin bài viết vừa rồi giúp mẹ trả lời được thắc mắc trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn. Và mẹ tham khảo thêm về một số cách chăm trẻ giúp trẻ nhanh tăng cân, phát triển toàn diện hơn.

You May Also Like

About the Author: Bac Si Le Thi Nha Hien

Bác sĩ Lê Thị Nhã Hiền có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám, chẩn đoán các bệnh lý ung bướu và các phương thức điều trị hóa trị, điều trị đích và Chăm sóc giảm nhẹ. Hiện bác sĩ đang công tác tại Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *