Chế độ ăn uống cho người tập gym đạt hiệu quả nhanh

Chắc chắn khi bạn bắt đầu bước chân vào thế giới gym , chế độ ăn uống của bạn ở giai đoạn sẽ được theo đổi theo một hướng hoàn toàn khác so với trước kia. Vậy chế độ ăn uống cho người tập gym để đạt được kết quả siêu nhanh cần làm như thế nào , chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Chế độ ăn uống chiếm một phần quan trọng trong quá trình tập luyện

Chế độ ăn uống chiếm một phần quan trọng trong quá trình tập luyện

Khi tập gym điểm quan trọng mà bạn cần chú ý kỹ càng lịch tập gym và chế độ dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể để từ đó bạn có thể đạt được mục đích của mình một cách nhanh chống.

Trước khi tập gym:

Bạn nên xây dựng cho mình một thực đơn lí tưởng và hợp lí trước khi tập gym để đảm bảo sức khỏe của bạn mà vẫn đạt được hiệu quả tập gym nhanh chóng. Bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ cung cấp khoảng 100-200 kalo trước khi tập gym khoảng 45-60 phút. Ăn nhẹ trước khi tập gym sẽ giúp cơ thể bạn có thể tăng cường luyện tập mà không xảy ra tình trạng mất sức, chóng mặt, hoa mắt,..

Thực đơn lý tưởng trước khi tập gym:

-Chuối:

Nếu bạn tập gym vào buổi sáng là thì chuối chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. chuối là loại thực phẩm chứa carbonhydrates cung cấp đầy đủ nhiên liệu cho bạn , bên cạnh đó hàm lượng kali trong chuối giúp duy trì chức năng của dây thần kinh va cơ bắp. Bạn có thể ăn từ 1-2 quả chuối/ lần.

Bánh: như bánh mì, bánh sanwich bơ đậu phộng:

Một chiếc bánh mì là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều Protein , carbonhydrate và kali. Nên lưu ý bạn nên sử dụng vừa đủ một lượng bánh mì kết hợp với bơ đậu phộng sẽ mang đến hiệu quả rất cao, tăng năng lượng trong cơ thể.

– Yến mạch:

Khởi động buổi sáng với thực phẩm không chất béo

Khởi động buổi sáng với thực phẩm không chất béo

Chất xơ trong yến mạch giúp cơ thể của bạn sản sinh ra carbonhydrates vào máu, cung cấp nguồn năng lượng trong suốt thời gian tập gym . Và đó cũng là một thực phẩm quan trọng trong thực đơn giảm cân của bạn.

– Sinh tố trái cây:

Sinh tố trái cây chứa cabonhydrates đơn giản và các protein chất lượng cao, được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa một cách nhanh chóng . Do đó hãy dùng một ly sinh tố trước thời gian tập gym khoảng 45 phút nhé.

Sau khi tập gym:

Sau khi tập gym sẽ là một giai đoạn khá tốt để cơ thể có thể hấp thụ các dưỡng chất. Tập gym giúp bạn đốt cháy lượng Kalo dư thừa rất nhanh và đôi lúc cơ thể mất rất nhiều nước và năng lượng , vì thế ta cần phải biết để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.

– Bổ sung ngay 2-4 ly nước để bù lượng nước mà cơ thể đã mất sau khi tập gym.

– Dùng các thực phẩm giàu protein. Protein ( đạm ) chính là một dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể duy trì sự rắn chắn của cơ bắp và đồng thời không gây tăng cân . Vì thế sử dụng các thực phẩm như : thịt bò , thịt gà , nạc , hải sản ….là sự lựa chọn rất hoàn hảo cho bạn ở giai đoạn này vì chúng vừa cung cấp nhiều protein và ít chất béo.

– Khi  bạn lên cho mình một chế độ ăn uống trong suốt quá trình luyện tập , bạn nên điều chỉnh sao cho hợp lí với cơ thể của bạn. Không nên lạm dùng quá quá nhiều các thực phẩm. Và tốt nhất là trong mỗi sơ đồ  nên có khoảng 60% carb, 25% protein và lưu ý không quá 15% chất béo là tốt nhất.

Sau tập gym cần bổ sung những thực phẩm giàu protein

Sau tập gym cần bổ sung những thực phẩm giàu protein

Những điều cẩn tránh :

– Không được ăn uống một các tùy ý, không đúng thời gian.

– rước khi tập luyện bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều chất beo. Bởi vì như vậy sẽ khiến bạn khó chịu, nhanh mệt khi tập luyện.

– Không nên nhịn đói khi tập luyện.

– Những thực phẩm không nên ăn:

Rau củ sống , thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo, pizza, socola, sữa, bánh ngọt và các chất béo ngọt khác.

-Và không nên luyện tập quá sức, như vậy sẽ rất có hại cho sức khỏe cơ thể.

Trên đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho người tập gym đạt hiệu hiệu quả nhanh. Chúc bạn thành công!

You May Also Like

About the Author: Bac Si Le Thi Nha Hien

Bác sĩ Lê Thị Nhã Hiền có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám, chẩn đoán các bệnh lý ung bướu và các phương thức điều trị hóa trị, điều trị đích và Chăm sóc giảm nhẹ. Hiện bác sĩ đang công tác tại Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *