Cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà với 3 bài tập đơn giản

Hiện nay số người mắc bệnh đau dây thần kinh tọa ở nước ta đang ngày một tăng nhanh. Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh hạn chế sự vận động chi dưới. Nếu bệnh được kịp thời phát hiện và chữa trị hiệu quả thành công sẽ rất cao, nhưng nếu để lâu dần sẽ càng gây rất nhiều biến chứng cho người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm ngay cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà hiệu quả sau đây nhé.

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là một bệnh y khoa đặc thù bởi triệu chứng đau dọc xuống chân từ lưng dưới. Sự đau đớn này có thể đi xuống ở đằng sau, bên ngoài hoặc ở phía trước chân. Cơn đau thường ập tới sau các hoạt động như nhấc vật nặng, mặc dù nó cũng có thể tới từ từ. Thông thường, triệu chứng chỉ ở một bên thân thể. Tuy nhiên, một số nguyên nhân nhất định có thể gây ra đau ở cả hai bên. Đôi lúc có thể kèm theo đau lưng dưới nhưng không phải luôn luôn. Có thể gặp triệu chứng yếu hoặc tê ở những phần khác nhau của cẳng và ban chân bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

– Nguyên nhân:

Cơn đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh này bị kích thích hoặc chèn ép ở tại khu vực hoặc gần điểm xuất phát. Có nhiều nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự chèn ép, phổ biến là tình tình trạng hẹp ống sống, thoái hóa đĩa đệm, trượt ống sống, co thắt cơ…

– Triệu chứng:

Tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng mà triệu chứng sẽ khác nhau.

Thông thường, người bị đau thần kinh tọa sẽ gặp triệu chứng đau thắt lưng, đau hông, đau ở mặt sau cẳng chân kéo dài đến bàn chân và ngón chân. Cơn đau có thể phát triển từ mức độ nhẹ đến đau dữ dội với cảm giác nóng rát, tê yếu gây khó khăn khi di chuyển. Các triệu chứng càng tăng khi bạn ho, hắt hơi hoặc ngồi lâu. Nguy cơ tàn phế rất cao nếu người bệnh đau thần kinh tọa điều trị muộn.

Cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà

Sau đây là một vài bài tập chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà. Những bài tập này là phương pháp tác động an toàn, phù hợp với mọi đối tượng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh.

Bài tập 1: Kéo giãn lưng chữa đau dây thần kinh tọa

Bài tập có tác dụng kéo giãn, vận động cột sống về phía sau.

Nằm sấp xuống thảm, tỳ người lên khuỷu tay, cột sống duỗi dài, giữ cho vai đưa ra sau, cổ thẳng.

– Cong lưng ra sau bằng cách chống lòng bàn tay xuống.

– Thở đều và giữ 10 giây. Áp dụng 5 – 10 lần.

Bài tập 2: Tập với ghế chữa đau dây thần kinh tọa

Đây là bài tập đau dây thần kinh tọa có tác dụng hiệu quả nhất trong những bài tập được giới thiệu. Người bệnh cần chuẩn bị một chiếc ghế vững chắc để làm dụng cụ.

– Chân phải đưa lên lòng ghế, tay trái áp vào mặt ngoài của chân phải, tay phải chống vào hông.

– Xoay toàn bộ thân trên về bên phải. Giữ tư thế 15 giây và đổi bên.

– Động tác này giúp cơ lưng giãn ra, giải phóng áp lực chèn ép, cơn đau thần kinh tọa được thuyên giảm rõ rệt.

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa có thể chữa bằng bài tập

Bài tập 3: Vặn người trên thảm chữa đau dây thần kinh tọa

Chuẩn bị thảm, nằm ngửa trên thảm, 2 tay dang rộng bằng vai sang 2 bên. Giữ cơ thể nằm 1 đường thẳng, co 2 đầu gối sang trái, lưng vẫn giữ thẳng, tay không nhấc khỏi mặt sàn. Giữ tư thế khoảng 25 giây thì đổi bên. Khi thực hiện những động tác này sẽ giúp dòng máu lưu thông dễ dàng, giảm đau tức thì.

Ngoài ra chữa đau dây thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống cổ còn có các vị thuốc Nam hiệu quả như: ngải cứu, xương rồng, lá lốt, cỏ xước, tía tô, đinh lăng… Người bệnh có thể dùng điều trị bệnh đau thần kinh tọa dưới hình thức uống hoặc đắp.

Qua thông tin trên hi vọng đã giúp bạn tìm được cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà hiệu quả. Chúc các bạn luôn thật nhiều sức khỏe và đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé.

You May Also Like

About the Author: Bac Si Le Thi Nha Hien

Bác sĩ Lê Thị Nhã Hiền có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám, chẩn đoán các bệnh lý ung bướu và các phương thức điều trị hóa trị, điều trị đích và Chăm sóc giảm nhẹ. Hiện bác sĩ đang công tác tại Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *