Bình xe nâng điện là gì? Những lưu ý khi sử dụng bình xe nâng điện hiện nay

Bình xe nâng điện là bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo của xe nâng điện. Đây cũng được coi là bộ phận có giá tiền đắt nhất của xe nâng. Chính vì vậy khi tìm mua xe nâng điện bạn cần phải quan tâm đến bình xe nâng ra sao? Bình xe nâng có tốt hay không? Điều này sẽ đánh giá được sức bền và hoạt động xe nâng tay điện tốt hay không tốt?

Bình xe nâng điện là gì? Những lưu ý khi sử dụng bình xe nâng điện hiện nay

Bình xe nâng điện là gì?

Bình xe nâng là bộ phận không thể thiếu được trong cấu tạo của 1 xe nâng điện. Đây được coi là nguồn điện cũng như nguồn nhiên liệu cần thiết cho sự hoạt động của xe nâng. Bởi vì, bình xe nâng cung cấp trực tiếp nhiên liệu và điện năng cho các bộ phận của xe nâng.

Như vậy, trên mỗi bình xe nâng sẽ bao gồm những thông tin liên quan đến sản phẩm. Người mua xe nâng cần phải dựa vào những thông tin này để đánh giá chất lượng xe nâng. Các thông tin được in trên bình điện xe nâng như:

  • Hãng sản xuất bình xe nâng.
  • Chủng loại bình xe.
  • Điện áp của bình xe nâng.
  • Công suất hoạt động tối đa của bình xe.
  • Xuất xứ.

Điện áp và công suất hoạt động của bình xe nâng càng cao. Điều này càng chứng tỏ rằng xe nâng này hoạt động tốt với lực nâng rất mạnh. 

Cấu tạo của bình xe nâng

Bình xe nâng điện hiện nay chủ yếu được cấu tạo từ 2 bộ phận chính. Đó chính là Cell (hộc bình xe nâng điện) và cầu nối Cell.

Ắc quy xe nâng 48V/ 565Ah dùng cho xe điện đứng lái

Cấu tạo của bình xe nâng

Hộc bình xe nâng – Cell

Hộc bình xe nâng được cấu tạo chủ yếu từ các tấm chì. Những tấm chì này đã được ngâm trong dung dịch axit sunfuric với nồng độ nhất định. Chính những Cell này là tác nhân tạo nên nguồn điện Vôn cho sự hoạt động của bình điện. Bởi vậy, Cell gồm có 2 phần cơ bản đó là 2 bản cực âm dương.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại bình điện được phân theo cell đó là 24V, 48V, 72V. Thông thường, loại bình 48V là loại bình xe nâng mà bạn thường gặp nhất. Đối với loại bình này sẽ thích hợp với dòng xe nâng điện chịu được trọng tải dưới 3 tấn.

Cầu nối Cell

Đây chính là đoạn dây kết nối các hộc Cell giữa 2 cực âm dương lại với nhau. Thông thường đoạn dây này sẽ được làm bằng dây đồng hoặc dây chì. Trên mỗi dây nối đều có ký hiệu âm dương cho người dùng dễ phân biệt. Bởi vậy, khi thay thế cầu nối này bạn cần lưu ý đến ký hiệu trên dây cell nhé.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bình xe nâng điện

Khi sử dụng bình xe nâng điện bạn cũng cần phải biết cách dùng sao cho hợp lý. Bởi vì, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như độ bền của xe nâng điện.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bình xe nâng điện

 

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bình xe nâng mà bạn nên nhớ như:

  • Trọng tải hàng hóa tối đa mà xe nâng điện được phép nâng. Thông số này được ghi trực tiếp trên vỏ bình của xe nâng điện. Do vậy, bạn lưu ý không được nâng khối lượng hàng hóa quá giới hạn nhà sản xuất cho phép.
  • Lưu ý trong vấn đề sạc điện cho bình của xe nâng điện. Đó chính là, bạn cần phải sạc với đúng thời gian quy định và đủ bình. Lựa chọn loại máy sạc phù hợp với loại bình mà nhà sản xuất làm ra.
  • Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh sạch sẽ bình điện của xe nâng. Điều này khiến cho bình xe nâng không bị nóng lên nhiều khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Không đặt bình xe nâng hay xe nâng điện tại những vị trí gần lò lửa, nơi điện áp cao. Điều này làm giảm tình trạng chập điện áp cũng như cháy nổ xe nâng khi sử dụng.

Như vậy, mỗi bình xe nâng điện đều có một thời gian hoạt động với tuổi thọ nhất định. Đối với người biết cách sử dụng xe nâng điện thì bình xe nâng có thể dùng được lâu dài. Cho nên, bạn hãy làm theo những lưu ý khi sử dụng bình xe nâng ở trên nhé. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho bất cứ dòng xe nâng điện nào hiện nay. Ngoài ra nếu bạn tìm mua bình xe nâng điện có thể xem thêm tại website http://xenangvietnhat.net/ để nhận giá tốt nhé!

You May Also Like

About the Author: Bac Si Le Thi Nha Hien

Bác sĩ Lê Thị Nhã Hiền có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám, chẩn đoán các bệnh lý ung bướu và các phương thức điều trị hóa trị, điều trị đích và Chăm sóc giảm nhẹ. Hiện bác sĩ đang công tác tại Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *