Giúp mẹ tìm hiểu thêm bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày

Ăn dặm là việc bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bé từ các thức ăn ngoài sữa mẹ, việc ăn dặm đúng thời điểm là điều rất quan trọng. Ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của bé, nó ảnh hưởng đến trí tuệ của bé sau này. Vì vậy mẹ phải cần chú ý đến chế độ ăn khoa học cho bé. Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là tốt nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Ăn dặm là việc bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bé từ các thức ăn ngoài sữa mẹ

Ăn dặm là việc bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bé từ các thức ăn ngoài sữa mẹ

Trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Đối với những bữa ăn đầu của trẻ, mẹ cần tập cho bé ăn dặm với những thực phẩm đơn giản, dễ làm. Những món ăn dặm cho trẻ như:

  • Chuối, đu đủ, xoài chín mềm.
  • Tán nhuyễn vài thìa bí đỏ, bí xanh.
  • Một miếng khoai lang hoặc khoai tây nhỏ nấu chín mềm, tán nhuyễn, trộn với vài thìa sữa mẹ hoặc loại sữa bé đang sử dụng.

Nên cho bé thử một thực phẩm trước, không nên trộn lẫn với nhau để quan sát xem bé có bị dị ứng với các loại thực phẩm đó không. Tập cho bé ăn một loại thực phẩm 3-5 ngày mới chuyển qua loại khác, để bé làm quen. Cho bé ăn dặm lúc bé đói, sau đó bú bình thường đến lúc bé no.

Khi bắt đầu ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp các vitamin và chất xơ đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày để hấp thụ tốt các dinh dưỡng mà các thực phẩm mang lại.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Khi bé bắt đầu bước vào thời kì đầu ăn dặm nên cho bé ăn dặm 2,3 bữa trong 1 ngày là đủ, nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng cho bé theo nguyên tắc cho bé ăn dặm từ từ, từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều, từ đơn giản đến phức tạp.

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm vào bữa đầu tiên của ngày để bé làm quen với việc tiêu hóa

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm vào bữa đầu tiên của ngày để bé làm quen với việc tiêu hóa

Khi mới bắt đầu, mẹ nên cho bé uống sữa sau 2-3 tiếng xen kẽ với các bữa ăn. Nên bắt đầu cho bé ăn dặm vào bữa đầu tiên của ngày để bé làm quen với việc tiêu hóa. Có thể cho bé ăn bắt đầu từ thời gian như sau:

  • Bữa sáng (7:30 đến 8:00): Cho bé ăn các thức ăn nhẹ như hoa quả hoặc rau nghiền.
  • Bữa trưa (11:30 đến 12:30): Cho bé ăn các loại ngũ cốc như cơm, yến mạch hoặc lúa mạch được xay nhuyễn.
  • Bữa tối (6:00 đến 7:00): Cho bé ăn các loại rau xanh, hoa quả đã được nghiền sẵn hoặc ngũ cốc.

Nên cho bé ăn các loại thực phẩm được xay và chắt lọc kỹ để giúp bé có thể nuốt và tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra nên chọn các loại thực phẩm có tỉ lệ dị ứng thấp.

Không nên:

  • Không vội vàng với trẻ, đừng thấy con người ta ăn được rồi tập cho con mình ăn như vậy.
  • Không sử dụng đa dạng các thực phẩm khi cho bé mới bắt đầu ăn dặm.
  • Không nên ép bé ăn.
  • Không nên cho bé ăn các loại thực phẩm có kết cấu khó nuốt: đậu phụng, đậu nành,…

Một số thực phẩm tốt cho bé 6 tháng tuổi

Sữa: Tiếp tục cho bé uống sữa mẹ hoặc các loại sữa bột bé đang sử dụng, kết hợp với ăn dặm. Không nên vì ăn dặm mà cho bé cai sữa quá sớm.Cứ cách 2-3 tiếng cho bé sử dụng sữa một lần hoặc theo nhu cầu.

Hoa quả: Táo, bơ, chuối, đu đủ, lê,….. những loại hoa quả này rất tốt cho trẻ đang ăn dặm.

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm nên cho bé dùng bột ăn liền trong một khoảng thời gian để bé làm quen trước

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm mẹ nên cho bé dùng bột ăn liền trong một khoảng thời gian để bé làm quen trước

Rau củ: Bé có thể dễ dàng tiêu hóa được những loại rau củ được luộc chín và nghiền nhỏ như cà rốt, khoai lang, khoai tây….

Thịt: Có thể cho bé ăn các loại thịt gia cầm và cá đã được hầm nhừ, nghiền, lọc xương kỹ càng trước khi cho bé ăn.

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, nên khuyến khích trẻ dùng bột ăn liền trong một khoảng thời gian ngắn trước. Vì lúc, này thận của trẻ còn yếu, nếu nấu phải cân đo kỹ lưỡng để khẩu phần ăn của bé không quá nhiều đạm.

Bên cạnh việc chăm bé ăn dặm thì mẹ nên tìm hiểu thêm về bảng chiều cao cân nặng chuẩn với độ tuổi của bé, để giúp mẹ có được cách chăm sóc và hướng cho bé ăn dặm tốt hơn. Bài viết trên giúp mẹ thông tin thêm về bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ , thông tin này hy vọng mang đến cho mẹ nhiều thông tin bổ ích.

You May Also Like

About the Author: Bac Si Le Thi Nha Hien

Bác sĩ Lê Thị Nhã Hiền có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám, chẩn đoán các bệnh lý ung bướu và các phương thức điều trị hóa trị, điều trị đích và Chăm sóc giảm nhẹ. Hiện bác sĩ đang công tác tại Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *