Bạn có biết 1 bát cơm chứa bao nhiêu calo?

Cơm là món ăn hàng ngày không thể thiếu đối với mỗi người, tuy là một món ăn phổ biến nhưng không phải ai cũng biết về nguồn năng lượng mà “hạt ngọc trời” mang lại cho chúng ta. Vậy  trong 1 bát cơm bao nhiêu calo?  chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Cơm là món ăn hàng ngày không thể thiếu đối với mỗi người

Cơm là món ăn hàng ngày không thể thiếu đối với mỗi người

Thành phần và calo trong 1 bát cơm:

-1 bát cơm (100gam tinh bột): 200calo

-1 đĩa cơm: 406 calo

-Cơm tấm bì: 627 calo

-Cơm tấm chả: 592 calo

Trong bữa ăn, khi  biết rõ 1 bát cơm có chưa bao nhiêu calo sẽ giúp bạn dễ dàng để lên cho mình một thực đơn thích hợp cho bản thân cũng như gia đình. Đối với những trường hợp có nhu cầu giảm cân hoặc giữ cho mình một vóng dáng thon gọn thì việc tìm hiểu thông tin mà 1 bát cơm mang lại cho cơ thể là rất cần thiết.

-Trong cơm nguội có rất nhiều thành phần kháng tinh bột, khiến cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Dạ dày lấp được đầy, nhưng vì là cơm nguội nên cơ thể không thể hấp thụ và bị đào thải ra ngoài. Chính vì thế, nếu bạn có nhu cầu giảm cân hay giữ dáng thì lựa chọn cơm nguội cũng là một phương pháp thích hợp.

-Cách sử dụng cơm nguội để giảm cân này đã được người Nhật áp dụng đầu tiên và có rất nhiều người thành công với phương pháp này. Và một điều quan trọng nữa là, khi sử dụng cơm nguội trong các bữa ăn thay vì cơm mới, thì bạn nên chú ý ăn kèm thêm rau xanh, thịt để cơ thể không bị thiếu chất dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ các chất cho cơ thể như canxi, protein, vitamin,…

Ngoài ra chất kháng tinh bột có trong cơm nguội còn có tác dụng rất tốt trong việc tác động lượng đường trong máu, ức chế quá trình bài tiết insulin, giúp cản trở tổng hợp các loại chất béo trong cơ thể và làm giảm tình trạng mỡ bụng, béo phì,..

Trong chén cơm chứa bao nhiêu calo:

Một chén cơm hiểu theo nghĩa trừu tượng, tuy nhiên 1 bát cơm có rất nhiều kích thước khác nhau tùy vào người sử dụng để đựng cơm. Vậy để chính xác hơn ở bài viết này chúng ta sẽ quy ước một chén cơm bằng 100gram nhé. Vậy trong một 100gram cơm sẽ có lượng calo như sau:

Trong cơm nguội có tác dụng rất tốt trong việc tác động lượng đường trong máu, ức chế quá trình bài tiết insulin

Cơm nguội có tác dụng rất tốt trong việc tác động lượng đường trong máu, ức chế quá trình bài tiết insulin

-Calories: 130

-Fat: 0,3 gram

Cholesterol: 0mg

-Natri: 1mg

-Carbs: 28,2gram

-Protein: 2.7 gram

-Canxi: 10mg

-Kali: 35mg

Cách tính khẩu phần calo:

Theo biểu thức Harris-Benedict, hay còn gọi là quy tắc Harris-Benedict, được dùng để ước tính tốc độ chuyển hóa cơ bản (BMR) và nhu cầu hàng ngày.

Trong tổng BMR được nhân với một số đại diện cho mức hoạt động thể chất của bạn, con số mà bạn sẽ nhận được là khẩu phần calo khuyến nghị hàng ngày để giữ cân nặng ổn định.

Tuy nhiên, biểu thức này còn một số hạn chế, nó không tính đến mức độ khác nhau của tỉ lệ khối cơ/khối mỡ- một người lực lưỡng cần nhiều calo hơn, ngay cả khi cơ thể đang nghỉ ngơi.

Biểu thức BMR:

Nam giới trưởng thành:

BMR=66,5 + (13,75 x Khối lượng cơ thể theo kg) + (5,003 x Chiều cao theo cm) – (6,755 x Tuổi)

Nữ giới trưởng thành

BMR= 55,1 + (9,563 x Khối lượng cơ thể  theo kg) + (1,850 x Chiều cao theo cm) – (4,676 x Tuổi)

Lưu ý:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mỗi chén cơm có thể tích 250ml có chứa khoảng 200-240 calo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong mỗi chén cơm có thể tích 250ml có chứa khoảng 200-240 calo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mỗi chén cơm có thể tích 250ml có chứa khoảng 200-240 calo , và mỗi người chỉ cần ăn từ 4-6 chén cơm mỗi ngày là đã đảm bảo cung cấp được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nếu sử dụng quá mức, khiến cơ thể bị dư tinh bột sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu đến cơ thể của chúng ta như: thừa cân, béo phì, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và chuyển hóa là rất cao. Ăn uống cần phải có chế độ khoa học để đảm bảo cho cơ thể được khỏe mạnh.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc 1 bát cơm bao nhiêu calo và mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Để biết được cách tính calo trong khẩu phần ăn mời bạn theo dõi bài viết tiếp theo nhé

You May Also Like

About the Author: Bac Si Le Thi Nha Hien

Bác sĩ Lê Thị Nhã Hiền có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám, chẩn đoán các bệnh lý ung bướu và các phương thức điều trị hóa trị, điều trị đích và Chăm sóc giảm nhẹ. Hiện bác sĩ đang công tác tại Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *